Sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại Giấy phép lái xe bị mất

Sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại Giấy phép lái xe bị mất

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi. Tôi mới đi du lịch nước ngoài về thì bị mất giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng và Chứng minh thư nhân dân. Tôi cũng không có thẻ căn cước. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể sử dụng giấy tờ nào khác như sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại giấy phép lái xe hay không? Tôi cám ơn Tổng đài nhiều!Tư vấn luật giao thông:Sử dụng hộ chiếu thay thế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại Giấy phép lái xe bị mất; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về cấp lại giấy phép lái xe như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Sử dụng hộ chiếu thay thế

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Như vậy, khi bạn bị mất CMND và không có thẻ căn cước thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu còn thời hạn sử dụng có ghi số CMND của bạn để làm hồ sơ đăng kí cấp lại Giấy phép lái xe. Bên cạnh hộ chiếu, bạn còn cần các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theoThông tư 12/2017/TT-BGTVT

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

Hồ sơ trên bạn nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại Giấy phép lái xe bị mất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành bị phạt thế nào?

Đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự

Nếu còn vướng mắc về sử dụng hộ chiếu thay thế CMND để làm lại Giấy phép lái xe bị mất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button