Đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự

Đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự

Tôi từng là quân nhân làm lái xe cho quân đội và có giấy phép lái xe quân sự vẫn còn thời hạn sử dụng. Nhưng nay tôi đã chuyển ngành và  tôi dự định mua ô tô 04 chỗ để sử dụng trong gia đình thì giấy phép lái xe này có được sử dụng không hay buộc phải đổi giấy phép lái xe quân sự sang bằng lái xe mới. Tôi cám ơn nhiều!Đổi giấy phép lái xe quân sự Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề đổi giấy phép lái xe quân sự; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về quy định đổi Giấy phép lái xe quân sự

Điểm d Khoản 5; Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đổi giấy phép lái xe như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;”

Như vậy, nếu có nhu cầu bạn có thể làm thủ tục đề nghị đổi Giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng;

– Thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…);

– Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi không quá thời hạn 06 tháng.

Do đó, bạn không thể dùng Giấy phép lái xe quân sự để điều khiển xe dân sự của gia đình. Nếu đáp ứng điều kiện nêu trên bạn có thể sang giấy phép lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp để điều khiển xe của gia đình.

Về thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Theo quy định tại Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thủ tục đổi giấy phép lái xe này như sau:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

4. Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).”
Đổi giấy phép lái xe quân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cần lập một bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để đề nghị đổi Giấy phép lái xe quân sự. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

– Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

– Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng.

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Giấy phép lái xe quân sự sẽ được đổi sang dân sự sau thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Trên đây là tư vấn về vấn đề đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục cần chuẩn bị để được cấp lại bằng lái xe bị mất như thế nào?

Điều kiện với người điều khiển xe ô tô 16 chỗ ngồi như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay