Thay đổi vị trí đặt đèn xi nhan khác với thiết kế xe có bị xử phạt không?

Thay đổi vị trí đặt đèn xi nhan khác với thiết kế ban đầu có bị xử phạt không?

Tôi có chiếc xe suzuki raider fi có đèn xi nhan thiết kế lồi ra ngoài nhìn không đẹp, tôi định tích hợp xi nhan vào trong cụm đèn pha như satria ngoại nhập. Vậy tôi có phạm luật không và có luật xi nhan thiết kế rời hay không?Tư vấn giao thông đường bộĐèn xi nhan:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định)...”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trường hợp của bạn, xi nhan được thiết kế lồi nhưng bạn muốn tích hợp xi nhan vào cụm đèn pha thì đã thay đổi kết cấu của xe do đó bạn sẽ bị xử phạt với lỗi thay đổi hình dáng xe.

Điểm c, Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ quy định như sau:

Đèn xi nhan

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

…4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;...”

Như vậy, theo quy định của pháp luật bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi tự ý hình dáng của xe. Ngoài ra, hiện nay không có quy định cụ thể về việc xi nhan có được thiết kế rời hay không mà do nhà thiết kế sản xuất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về xử phạt khi chạy quá tốc độ

Bảo hiểm xe hết hạn bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thay đổi linh kiện; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi