Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX có tính cả ngày lập biên bản không?

Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX có tính cả ngày lập biên bản không?

Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX có tính cả ngày lập biên bản không? Tôi thấy trong luật ghi lỗi tước bằng đều là từ tháng… đến tháng…, vậy là CSGT muốn giữ của mình bao lâu cũng được à? Trong thời gian này mà tôi vẫn chạy xe máy thì bị sao không? Đến khi tước xong thì có phải học lại lý thuyết với thực hành không?Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề thời hạn tước quyền sử dụng GPLX có tính cả ngày lập biên bản không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn tước quyền sử dụng GPLX có tính cả ngày lập biên bản không?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 66 và khoản 1 Điều 67 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày kí.

Đồng thời , căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ tính cả ngày lập biên bản. Còn thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước GPLX thì xác định như sau:

– Trường hợp 1: Tại thời điểm ra quyết định xử phạt mà CSGT đã tạm giữ được giấy phép lái xe thì thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là thời điểm quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực.

– Trường hợp 2: Tại thời điểm ra quyết định xử phạt mà CSGT chưa tạm giữ được giấy phép lái xe thì thời điểm tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là thời điểm bạn xuất trình GPLX cho người có thẩm quyền tạm giữ.

Thứ hai, quy định về thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe:

Căn cứ Khoản 2 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“2. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc thời hạn đình chỉ hoạt động cụ thể đối với một hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này là mức trung bình của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối thiểu của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động; nếu có tình tiết tăng nặng thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối đa của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động”.

Như vậy, thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được quy định như sau:

– Thời hạn tước giấy phép lái xe là mức trung bình của khung thời gian tước giấy phép đó;

– Nếu như có tình tiết giảm nhẹ thì chỉ giảm đến mức tối thiểu của khung thời gian tước;

– Nếu có tình tiết tăng nặng thì cũng chỉ tăng đến mức tối đa của khung thời gian tước.

Thứ ba, mức phạt khi điều khiển xe trong thời gian bị tước bằng:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép.

Theo đó, mức xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe:

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, trường hợp bạn bị tước bằng lái xe nhưng vẫn cố tình điều khiển xe thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe. Mức xử phạt với lỗi này từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Thứ tư, khi hết thời hạn bị tước bằng lái thì có phải học lại lý thuyết và thực hành không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề”.

Như vậy, trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Điều đó có nghĩa là khi hết thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép bạn vẫn có bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng giấy phép này mà không cần phải dự sát hạch lại lý thuyết hoặc thực hành.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay