19006172

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 khi bị mất

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 khi bị mất

Thủ tuc cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1 khi bị mất. Tôi có để mất ví trong đó có cả giấy phép lái xe hạng A1 bây giờ tôi sẽ phải thi lại thì mới được cấp lại giấy phép lái xe đúng không ạ hay chỉ cần lên xin cấp lại thôi? Trong hồ sơ có yêu cầu giấy báo mất giấy phép lái xe và có xác nhận của ủy ban phường không? Thời hạn để được cấp lại mất bao nhiêu ngày?Giấy phép lái xe hạng A1 khi bị mất

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về vấn đề cấp lại Giấy phép lái xe A1

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn bị mất Giấy phép lái xe hạng A1 và nếu giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe mà không phải thi lại.

Thứ hai, quy định về các loại giấy tờ khi làm thủ tục và thời hạn được cấp lại Giấy phép lái xe hạng A1

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, hồ sơ cấp lại bằng lái xe A1 bạn cần chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân và hồ sơ gốc (nếu có). Bạn sẽ không cần chuẩn bị giấy báo mất giấy phép lái xe và có xác nhận của ủy ban phường. Hồ sơ bạn sẽ nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Ngoài ra, sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì bạn được cấp lại giấy phép lái xe.

Nếu còn vướng mắc điều gì bạn có thể liên hệ tớiTổng đài tư vấn dịch vụ vGiao thông đườngbộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Bị công an tạm giữ GPLX gần 4 năm thì có báo mất để cấp lại được không