Thủ tục đăng kiểm lại xe ô tô khi mất giấy đăng kiểm như thế nào?

Thủ tục đăng kiểm lại xe ô tô khi mất giấy đăng kiểm như thế nào?

Tôi bị mất giấy tờ tờ xe bao gồm đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm và đăng kiểm của tôi mới được 3 tháng. Vậy bây giờ tôi muốn đăng kiểm lại thì tôi có phải thực hiện thủ tục đăng kiểm lại từ đầu và thời hạn đăng kiểm khi được cấp lại có bao gồm 3 tháng kia không? Tôi xin cảm ơn tổng đài!Tư vấn luật giao thông:Thử tục đăng kiểm lại

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bị mất; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

4. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”.

Theo đó, nếu Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Trong trường hợp của bạn có đăng kiểm xe ô tô bị mất, để được cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định (đăng kiểm), bạn phải làm thủ tục đăng kiểm lại, mang xe đi đăng kiểm lại.

Về việc lập hồ sơ phương tiện khi làm thủ tục đăng kiểm lại

Cụ thể Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Thủ tục đăng kiểm lại

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình”.

Như vậy:

Khi làm thủ tục đăng kiểm lại, bạn đưa xe đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, bạn cần xuất trình:

– Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

– Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên

Như bạn đã nêu thì bạn bị mất giấy đăng ký xe do đó bạn phải làm lại đăng ký xe trước khi đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định. Bạn có thể xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe khi lập hồ sơ kiểm định xe.

Về thời hạn giấy chứng nhận kiểm định

Căn cứ Khoản 6 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

6. Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

a) Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

b) Đã có khai báo mất của chủ xe;

c) Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;…

Do đó, nếu xe còn thời hạn đăng kiểm 3 tháng thì vẫn phải thực hiện đăng kiểm lại. Sau khi hoàn tất đăng kiểm xe, giấy chứng nhận đăng kiểm sẽ được cấp mới hoàn toàn. 

Kết luận

Tóm lại, trường hợp bạn mất đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô mà muốn được cấp lại đăng kiểm thì bạn phải tiến hành thủ tục đăng kiểm lại từ đầu. Hồ sơ theo quy định như trên. Thời hạn ghi trong đăng kiểm sẽ không gồm 3 tháng trước mà sẽ được tính từ thời điểm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mới của xe ô tô.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đăng kiểm xe hết hạn trên 01 tháng bị xử phạt thế nào?

Đăng kiểm lại khi Giấy chứng nhận kiểm định hết hạn

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button