Thủ tục đổi giấy phép lái xe do Bộ Quốc Phòng cấp

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do Bộ Quốc Phòng cấp

Tôi có bằng lái xe do Bộ Quốc phòng cấp. Sắp tới, tôi sẽ ra quân nên không biết có thể sử dụng Giấy phép lái xe hiện có để điều khiển không hay tôi phải làm thủ tục đổi ạ? Thủ tục để được đổi bao gồm các giấy tờ gì?  Mong giải đáp giúp tôi ạTư vấn giao thông đường bộBộ quốc phòng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đã ra quân có được sử dụng Giấy phép lái xe quân sự để lái xe không?

Khoản 4 Điều 3 Thông tư 93/2016/TT -BQP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Giấy phép lái xe quân sự: Là giấy phép lái xe do Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong Bộ Quốc phòng để được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định này thì Giấy phép lái xe quân sự được cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong Bộ Quốc phòng để được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật. Do đó, khi bạn ra quân thì bạn không thuộc đối tượng được sử dụng giấy phép lái xe quân sự. 

Thứ hai, có được đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp hay không?

 Điểm d, Khoản 5 và Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;

Như vậy, theo quy định này thì khi bạn thôi phục vụ trong quân đội nếu bạn có nhu cầu và còn đủ sức khỏe thì được đổi sang giấy phép lái xe dân sự theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, thời hạn để được đổi giấy phép lái xe là 6 tháng tính từ thời điểm có quyết định ra quân.

Thứ ba, quy định về thủ tục đổi Giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc Phòng cấp

Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

4. Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở khoản 1 và khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản”.

Như vậy, để được đổi Giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc Phòng cấp bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

–  Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Bộ quốc phòng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

–  Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe hạng A1

Quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe máy do bị hỏng

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi