Thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ đã nộp theo quy định

Thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ đã nộp theo quy định

Thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ đã nộp theo quy định? Tôi đi xe khách 45 chỗ nhưng không may bị tai nạn nên xe phải sửa chữa lâu dài. Có điều tôi đã nộp trên dưới 15 triệu đồng phí bảo trì đường bộ cho cả 30 tháng. Giờ tôi có cách nào lấy lại số tiền này không? Xin cảm ơn!Lấy lại phí bảo trì đường bộTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ đã nộp theo quy định, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện trả lại phí bảo trì đường bộ

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 9. Trả lại hoặc bù trừ phí đã nộp

1. Đối với trường hợp xe quy định tại điểm a, b và c khoản 2 Điều 2 nếu đã nộp phí thì chủ phương tiện được trả lại phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau.

1.1. Đối với xe ô tô quy định tại điểm c khoản 2 Điều 2 trước khi mang xe đi sửa chữa, chủ phương tiện phải xuất trình Biên bản hiện trường tai nạn có xác nhận của cơ quan công an và nộp lại tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định cho đơn vị đăng kiểm gần nhất để có căn cứ trả lại phí sau khi phương tiện hoàn thành việc sửa chữa và kiểm định lại để tiếp tục lưu hành”.

Điểm a, b, c khoản 2 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC như sau:

Điều 2. Đối tượng chịu phí

2. Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

a) Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

b) Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

c) Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Theo đó, đối với những xe bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên mà chủ phương tiện đã nộp phí bảo trì đường bộ thì sẽ được trả lại phí đã nộp hoặc trừ vào phí của kì sau. Tuy nhiên, chủ phương tiện cần xuất trình Biên bản hiện trường tai nạn có xác nhận của cơ quan công an và nộp lại tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định cho đơn vị đăng kiểm gần nhất.

Về thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ

Căn cứ khoản 1.2 Điều 9 Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định:

“1.2. Hồ sơ trả lại phí hoặc trừ vào số phí sử dụng đường bộ kỳ sau (sau đây gọi chung là trả phí) bao gồm:

a) Giấy đề nghị trả phí theo mẫu tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản phô tô các giấy tờ chứng minh thời gian không được sử dụng phương tiện quy định tại điểm a và b khoản 2 Điều 2 (như: Quyết định tịch thu xe của cơ quan có thẩm quyền, văn bản thu hồi giấy đăng ký và biển số xe);

c) Bản phô tô biên lai thu phí. Trường hợp bị mất biên lai thu phí, chủ phương tiện để nghị đơn vị đăng kiểm nơi nộp phí cấp lại bản sao biên lai thu phí;

d) Riêng đối với xe ô tô quy định tại điểm c khoản 2 Điều 2 ngoài các giấy tờ nêu trên, chủ phương tiện còn phải cung cấp Biên bản thu tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định theo mẫu tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này. Thời gian tính trả lại hoặc bù trừ phí từ thời điểm cơ quan chức năng thu giữ tem và giấy chứng nhận kiểm định”.

Theo đó, để được trả lại phí bảo trì đường bộ đã đóng, bạn lập một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị trả phí theo mẫu tại phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC.
  • Bản phô tô biên lai thu phí.
  • Biên bản thu tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định theo mẫu tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư 293/2016/TT-BTC.

Lấy lại phí bảo trì đường bộTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Hồ sơ trả phí được nộp tại đơn vị đăng kiểm, khi đến nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ cần mang theo bản chính của giấy tờ photo để đối chiếu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, thủ trưởng đơn vị đăng kiểm ra quyết định trả phí bảo trì đường bộ đã thu.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Quy định của pháp luật về vấn đề nộp phí bảo trì đường bộ

Thu phí bảo trì đường bộ đối với xe tải theo quy định hiện hành

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thủ tục lấy lại phí bảo trì đường bộ đã nộp theo quy định, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button