Tốc độ của xe máy chuyên dùng được đi vào đường cao tốc

Tốc độ của xe máy chuyên dùng được đi vào đường cao tốc

Tôi điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế là 60km/h nhưng tôi đi vào đường cao tốc thì tôi bị xử phạt như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộđi vào đường cao:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc”.

Như vậy, theo quy định này thì tốc độ của xe máy chuyên dùng nhỏ hơn 70 km/h không được phép đi vào đường cao tốc. Do đó, xe bạn có tốc độ 60 km/h nếu đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt, trừ trường hợp đi vào cao tốc để phục vụ cho việc quản lý, bảo trì. Do vậy nếu xe bạn điều khiển phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc sẽ không bị xử phạt.

Ngoài ra nếu xe bạn điều khiển không thuộc trường hợp trên thì mức xử phạt như sau:

Theo điểm c khoản 7 Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h, máy kéo đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c, Điểm d, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm c, Điểm d Khoản 6; Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng”.

đi vào đường cao

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Kết luận, xe của bạn có tốc độ là 60 km/h thì không đáp ứng được điều kiện để đi vào đường cao tốc và nếu bạn có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt ô tô quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Chủ phương tiện trực tiếp điều khiển xe vượt trọng tải bị xử phạt thế nào?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay