19006172

Tước quyền sử dụng khi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Tước quyền sử dụng khi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Tước quyền sử dụng khi giấy phép lái xe sắp hết hạn. Tôi bị CSGT lập biên bản với lỗi điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông. CSGT bảo tôi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 đến 04 tháng thì có đúng không? Giả sử là đúng nhưng giấy phép lái xe sắp hết hạn, cụ thể là chỉ còn nửa tháng nữa là hết hạn thì CSGT tạm giữ thế nào? Tôi cảm ơn!Giấy phép lái xe sắp hết hạnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi Tước quyền sử dụng khi giấy phép lái xe sắp hết hạn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 7 và Khoản 12 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông;

không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 6; điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng. “.

Như vậy, bạn điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra bạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trường hợp người có hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhưng thời hạn sử dụng còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó ít hơn thời hạn bị tước thì người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định đối với hành vi vi phạm”.

Giấy phép lái xe sắp hết hạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn cho biết giấy phép lái xe hạng C của bạn chỉ còn nửa tháng nữa là hết hạn. Đối chiếu quy định trên CSGT vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đối với hành vi của bạn là từ 02 tháng đến 04 tháng. Và sau khi hết thời hạn tước bằng lái, bạn có thể làm thủ tục cấp lại bằng lái xe khi đã hết hạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Quy định về cấp đổi Giấy phép lái xe sắp hết thời hạn sử dụng

Thủ tục đổi giấy phép lái xe khi sắp hết hạn gồm những giấy tờ gì?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam