Xe 3.5 tấn giao hàng cho đại lý có phải làm phù hiệu không?

Xe 3.5 tấn giao hàng cho đại lý có phải làm phù hiệu không?

Công ty em chuyên sản xuất giày dép và chỉ có 1 chiếc xe 3,5 tấn để giao hàng cho đại lý. Công ty em không có giấy phép kinh doanh vận tải của Sở giao thông cấp thì có được làm phù hiệu cho xe không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ?Tư vấn luật giao thông:Giao hàng cho đại lý

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề cấp phù hiệu cho xe 3.5 tấn giao hàng cho đại lý; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Do đó

Công ty bạn chuyên sản xuất giày dép và chỉ có 1 chiếc xe 3,5 tấn để giao hàng cho đại lý nghĩa là công ty bạn đang thực hiện đồng thời công đoạn vận tải, và thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu phí cước vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Vì vậy, theo quy định tại Khoản 3, Điều 3 của Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì công ty bạn là đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

Giao hàng cho đại lý

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa“.

Bên cạnh đó

Căn cứ Công văn 6675/BGTVT-VT ngày 21 tháng 06 năm 2018 giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật Tâm Kết thì: 

Đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 05 xe không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình. Trường hợp này của bạn không cần xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, không cần xin cấp phù hiệu xe tải và không phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Kết luận

Tóm lại, trường hợp công ty bạn chuyên sản xuất giày dép và chỉ có 1 xe 3.5 tấn giao hàng cho đại lý thì xe này của công ty bạn không thuộc đối tượng cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu xe tải.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi