Xe bị bắn tốc độ 55/50 bị lập biên bản và giữ bằng lái xe có đúng không?

Xe bị bắn tốc độ 55/50 bị lập biên bản và giữ bằng lái xe có đúng không?

Tổng đài cho em hỏi vấn đề sau! Em hôm nay đi trên xa lộ Hà Nội bị bắn tốc độ 55/50. Em bị lập biên bản hẹn ngày xử lý và bị giữ bằng lái. Như vậy có đúng không?Bắn tốc độTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về bắn tốc độ; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt khi vượt quá tốc độ cho phép

Do bạn không nói rõ bạn đi ô tô hay đi xe máy nên chúng tôi chia hai trường hợp:

– Đối với trường hợp bạn đi ô tô:

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định từ 05km/h đến dưới 10 km/h sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Do đó, việc bạn bị lập biên bản là đúng.

– Đối với trường hợp bạn đi xe máy:

Căn cứ vào Điểm c Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn điều khiển xe máy vượt quá tốc độ quy định 05 km/h thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Do đó, việc bạn bị lập biên bản là đúng.

Thứ hai, về quy định tạm giữ bằng lái xe

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 125  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính
6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.
Bắn tốc độ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ giấy phép lái xe để đảm bảo người vi phạm thực hiện việc nộp phạt. Đối chiếu quy định này với trường hợp của bạn thì CSGT tạm giữ bằng lái của bạn là có cơ sở.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi xe bị bắn tốc độ 55/50 bị lập biên bản và giữ bằng lái xe có đúng không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Có được tham gia giao thông khi đang bị giữ giấy phép lái xe?

Chạy quá tốc độ quy định có bị giữ giấy phép lái xe không?

Mức phạt khi xe máy chạy quá tốc độ

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay