Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị xử phạt không?

Xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày có bị xử phạt không?

Cho tôi hỏi xe ô tô tôi hết hạn đăng kiểm 1 ngày thì bị xử phạt như thế nào ạ? Trường hợp này khi bị lập biên bản vi phạm rồi thì tôi có cách nào xin để không phải nộp phạt không ạ?Đăng kiểmTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm c khoản 4 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định hiện hành người điều khiển ô tô có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng hết hạn sử dụng dưới 01 tháng thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn điều khiển ô tô hết hạn đăng kiểm 1 ngày do đó bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

2. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc thời hạn đình chỉ hoạt động cụ thể đối với một hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này là mức trung bình của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối thiểu của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động; nếu có tình tiết tăng nặng thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối đa của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động”.

Đăng kiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, khi bạn có tình tiết tăng nặng thì thời hạn tước là mức tối đa của khung thời gian tước (03 tháng). Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì thời hạn tước giấy phép của bạn cũng chỉ có thể giảm xuống thành 01 tháng, tức mức tối thiểu của khung thời gian tước. Các trường hợp còn lại, thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép là mức trung bình của khung thời gian tước, có nghĩa là 02 tháng. Ngoài ra, không quy định về trường hợp được miễn tước giấy phép lái xe. Do đó, bạn chỉ được nhận lại giấy phép lái xe sau khi hết thời hạn tước theo quy định.

Từ những phân tích nêu trên có thể thấy, khi đã bị lập biên bản vi phạm giao thông thì không có cách nào để xin không bị nộp phạt hay không bị tước giấy phép lái xe.

Kết luận:

– Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng;

– Khi đã bị lập biên bản vi phạm giao thông thì bạn không có cách nào để xin không bị phạt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt người điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm xe dưới 1 tháng

Hồ sơ đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.