Xe máy có được đi trên đường cao tốc không?

Xe máy có được đi trên đường cao tốc không?

Tôi đang điều khiển xe máy trên đoạn đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và phạt vi phạm. Cho tôi hỏi tại sao tôi bị phạt và nếu bị phạt thì mức phạt như thế nào?Xe máyTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giao thông trên đường cao tốc:

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc“.

Theo quy định trên thì người đi xe máy (xe mô tô) không được đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp là phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Do vậy, khi bạn đi vào đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ và trong trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: … Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d Khoản 5“.

Xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên nếu điều khiển xe máy vào đường cao tốc mà không phải là xe phục vụ, bảo trì đường cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu trong trường hợp bạn gây ra tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Mức xử phạt khi vượt quá tốc độ trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi