Xe ô tô 16 chỗ chở công nhân viên có cần làm Giấy phép kinh doanh, gắn phù hiệu

Xe ô tô 16 chỗ chở công nhân viên có cần làm Giấy phép kinh doanh, gắn phù hiệu

Công ty tôi có 1 xe ô tô 16 chỗ để chở công nhân viên từ nhà đến chỗ làm. Xin hỏi chúng tôi có cần làm giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu hay không?Tư vấn giao thông đường bộXe ô tô 16 chỗ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề làm Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu cho xe ô tô 16 chỗ ngồi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, công ty có 1 xe ô tô 16 chỗ chở công nhân viên từ nhà đến chỗ làm có phải làm Giấy phép kinh doanh vận tải không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 4. Quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải

1. Có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với những loại hình kinh doanh yêu cầu phải có giấy phép”.

Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không có quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Như vậy, việc chở nhân viên từ nhà tới chỗ làm nhằm mục đích hỗ trợ công nhân viên đến chỗ làm, không thu tiền trực tiếp cũng như không phát sinh cước phí vận tải thông qua hoạt động này. Do vậy, hoạt động vận tải người nội bộ không được coi là hoạt động kinh doanh vận tải. Nên công ty có 1 xe ô tô 16 chỗ chỗ công nhân viên từ nhà đến chỗ làm không cần phải làm Giấy phép kinh doanh vận tải.

Thứ hai, xe ô tô 16 chỗ chở công nhân viên từ nhà tới chỗ làm có phải gắn phù hiệu không?

Căn cứ theo Điều 48 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 48. Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ

Xe ô tô vận tải người nội bộ có sức chứa từ 16 chỗ ngồi trở lên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này.

2. Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

3. Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe”.

Xe ô tô 16 chỗ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, công ty bạn dùng ô tô chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên để định kỳ vận tải công nhân viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại nên sẽ thuộc trường hợp vận tải nội bộ. Và từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, xe ô tô vận tải người nội bộ này phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ”.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Không đăng ký kinh doanh vận tải thì có bị xử phạt lỗi không gắn hộp đen không?

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button