Xe tập lái có được đi vào đường cao tốc hay không?

Xe tập lái có được đi vào đường cao tốc hay không?

Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn! Xe tập lái có được đi vào đường cao tốc hay không? Và vấn đề này được quy định ở đâu? Cảm ơn Tổng đài tư vấn!Xe tập láiTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với xe tập lái có được đi vào đường cao tốc hay không;  Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4, Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định”.

Mặt khác, Khoản 4, Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về giao thông trên đường cao tốc như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc; trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Theo đó, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Ngoại trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc quản lý và bảo trì đường cao tốc thì người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h đều không được đi vào đường cao tốc. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm xe tập lái đi vào đường cao tốc.

Xe tập lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, Luật giao thông đường bộ năm 2008 hiện hành không có quy định cấm xe tập lái đi vào đường cao tốc.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi xe tập lái có được đi vào đường cao tốc hay không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Quy định về xử phạt lỗi chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc

Xử phạt điều khiển xe ô tô khách lùi xe trên đường cao tốc

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button