Xử phạt hành vi đeo tai nghe khi điều khiển ô tô theo quy định hiện hành

Xử phạt hành vi đeo tai nghe khi điều khiển ô tô theo quy định hiện hành

Tôi có thắc mắc về lỗi phạt khi đeo tai nghe khi điều khiển ô tô: Tôi muốn hỏi khi điều khiển xe ô tô mà tôi đeo tai nghe nghe nhạc có được không? Nếu không được mà vẫn thực hiện thì lỗi này sẽ bị xử phạt thế nào ạ? Tôi cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Đeo tai nghe khi điều khiển ô tô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với vấn đề: Xử phạt hành vi đeo tai nghe khi điều khiển ô tô theo quy định hiện hành; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về hành vi đeo tai nghe khi điều khiển ô tô 

Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.”

Đeo tai nghe khi điều khiển ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì pháp luật chỉ quy định mức phạt đối với hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển ô tô bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng mà không có quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Vậy nên, chỉ khi bạn sử dụng tai nghe nghe nhạc từ điện thoại di động và có dùng tay để chỉnh nhạc, tắt bật nhạc… thì mới bị phạt với mức nêu trên.

Vì vậy, nếu bạn điều khiển ô tô mà sử dụng tai nghe nghe nhạc từ các thiết bị khác ngoại trừ điện thoại di động thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính vì không có quy định pháp luật quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề đeo tai nghe khi điều khiển ô tô của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Đi xe đạp có được sử dụng headphone không?

Sử dụng tai nghe để nghe nhạc khi lái xe có bị xử phạt không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button