Xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe

Xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe

Xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe? Cho tôi hỏi quy định về các trường hợp không được vượt xe. Nếu tôi vượt xe trong trường hợp không được vượt xe thì tôi bị xử phạt lỗi gì. Tôi đi ô tô Tư vấn giao thông đường bộXử phạt lỗi đi ô tô vượt xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về các trường hợp không được vượt xe

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Điều 14. Vượt xe

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ“.

Như vậy, theo quy định nếu bạn vi phạm vượt xe trong các trường hợp trên bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP  như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn đi xe ô tô vượt xe trong trường hợp cấm vượt thì bạn phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề xử phạt lỗi đi ô tô vượt xe trong trường hợp không được vượt xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt ô tô vượt xe trên cầu hẹp chỉ có một làn xe

Mức phạt ô tô vượt xe tại nơi đường giao nhau

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn.Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay