19006172

Mức phạt lỗi không gắn lô gô của hợp tác xã hai bên cửa xe năm 2023

Mức phạt lỗi không gắn lô gô của hợp tác xã hai bên cửa xe năm 2023

Mức phạt lỗi không gắn lô gô của hợp tác xã hai bên cửa xe năm 2023? Tôi vừa bị CSGT yêu cầu dừng xe do không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe tải. Trường hợp này tôi có bị phạt không? Nếu bị phạt thì phạt bao nhiêu tiền? CSGT đã lập biên bản và tạm giữ Giấy phép lái xe của tôi thì có đúng luật không?lô gô của hợp tác xã hai bên cửa

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải.

Căn cứ vào Điều 46 và Phụ lục 14 của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải. Theo đó, xe ô tô tải phải được niêm yết các thông tin trên cánh cửa xe như: Tên đơn vị vận tải( logo hợp tác xã); số điện thoại; khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông; khối lượng bản thân; khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông.

Trong trường hợp điều khiển xe ô tô tải tham giao thông không niêm yết 1 trong các thông tin đó; cá nhân, tổ chức  kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sẽ bị xử phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải.

Với trường hợp của bạn, bạn không niêm yết logo hợp tác xã trên cánh cửa xe tải. Do đó, bạn sẽ bị phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải (hay còn gọi là không gắn logo của hợp tác xã).

Thứ hai: Mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe.

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều này;

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2; điểm b khoản 4 Điều này buộc phải đăng ký, niêm yết đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định;

Như vậy, với trường hợp bạn không niêm yết đầy đủ tên, số điện thoại của hợp tác xã lên cánh cửa xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và buộc phải niêm yết đầy đủ thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải.

Thứ ba, về vấn đề tạm giữ Giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, với hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức thì người có thẩm quyền có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe. Do đó, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không niêm yết thông tin về hợp tác xã hai bên cửa xe bị áp dụng hình thức xử phạt tiền thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt của bạn.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông theo quy định mới nhất?

luatannam