Xử phạt lỗi đi xe máy trên hè phố và chở người không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt lỗi đi xe máy trên hè phố và chở người không đội mũ bảo hiểm

Em đi xe máy trên hè phố thì bị xử phạt thế nào? Em có đội mũ bảo hiểm nhưng bạn ngồi sau em không đội mũ thì em có bị xử phạt không?Tư vấn luật giao thông:Đi xe máy trên hè phố

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về lỗi đi xe máy trên hè phố và chở người không đội mũ bảo hiểm; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt lỗi đi xe máy trên hè phố

Căn cứ tại Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

Như vậy, theo quy định, đối với lỗi đi xe máy trên hè phố của bạn mà không nhằm mục đích để vào nhà thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn đi xe lên hè phố mà gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, xử phạt lỗi đi xe máy chở người không đội mũ bảo hiểm

Đi xe máy trên hè phố

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ tại Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Như vậy, theo quy định, bạn chở người ngồi trên xe bạn không đội mũ bảo hiểm thì bạn bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt lỗi đi xe máy trên hè phố và chở người không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt người điều khiển xe máy chở theo 3 người đều không đội mũ bảo hiểm

Chở người không đội mũ bảo hiểm và không kính chiếu hậu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi