Xử phạt người điều khiển xe đầu kéo dừng xe nơi đường bộ giao nhau

Xử phạt người điều khiển xe đầu kéo dừng xe nơi đường bộ giao nhau

Tôi điều khiển xe đầu kéo đang trên đường về công ty nhưng do có việc gấp nên tôi đã dừng xe chỗ ngã tư. CSGT liên phạt tôi với lỗi dừng xe nơi đường bộ giao nhau có đúng không ạ? Mức phạt với lỗi này thế nào? Tôi xin cảm ơn!Điều khiển xe đầu kéoTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với câu hỏi về mức xử phạt người điều khiển xe đầu kéo dừng xe nơi đường bộ giao nhau; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về dừng, đỗ xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;”

Như vậy, theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện không được dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau. Theo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT thì “ Nơi đường giao nhau là nơi hai hay nhiều đường giao nhau hoặc giao nhau với đường sắt trên cùng một mặt phẳng; nơi đường giao nhau không phải là nơi các đường bộ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào các khu đất lân cận trừ khi được cấp có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau”.Vậy nên khi bạn dừng xe ở ngã tư sẽ vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt xe đầu kéo dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau:

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 5 và điểm c khoản 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

Điều khiển xe đầu kéo

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng:  Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3″

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là người điều khiển xe đầu kéo và có dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau. Do đó, với hành vi này bạn sẽ có mức xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Mức phạt ô tô không giảm tốc độ và không nhường đường gây tai nạn giao thông

Mức phạt ô tô sử dụng bánh lốp không đúng kích cỡ quy định

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay