Xử phạt người điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối

Xử phạt người điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối

Tôi điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối và đeo tai nghe thì tôi bị xử phạt thế nào? Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộkhông sử dụng đèn chiếu sáng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn1900 6172. Đối với việc Xử phạt lỗi điều khiển xe máy nhưng không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối:

Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định :

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe máy không bật đèn khi trời tối sẽ bị phạt từ từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Thứ hai, về lỗi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe máy

Căn cứ Điểm o, Khoản 3 và Điểm c, Khoản 12, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3;”

không sử dụng đèn chiếu sáng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, bạn đang điều khiển xe máy mà sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Sử dụng điện thoại khi đang tham gia giao thông bằng xe máy

Người ngồi sau xe máy có được sử dụng điện thoại không?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay