Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tổng đài cho tôi hỏi: tôi được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau 2 tháng đầu bắt đầu tháng thứ 3 tôi có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Và trình tự thủ tục chuyển ra sao. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi xem có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không?Tư vấn Bảo hiểm tCó được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệphất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 22  Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trình tự thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Bước 1: Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của bạn, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn và sau khi nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang chi trả trợ cấp thất nghiệp. 

Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

a) Đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

d) Bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);

đ) Bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho bạn, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động chuyển đi gửi thông báo về việc chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để dừng việc chi trả trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến. 

Kể từ ngày người lao động nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn thực hiện các quyền và trách nhiệm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp do bạn chuyển đến, trung tâm dịch vụ việc làm gửi văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi chuyển đến để tiếp tục thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn theo bản chụp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. Văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Tổ chức bảo hiểm xã hội nơi bạn chuyển đến hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn theo quy định của pháp luật.

Có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn thuộc trường hợp được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, và trình tự, thủ tục chuyển nơi hưởng được thực hiện theo hướng dẫn nêu trên.

Ngoài bài viết của chúng tôi về vấn đề có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không, bạn có thể tham khảo thêm bài bài viết: Có phải nộp lại thẻ BHYT khi chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về vấn đề có được chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp không?, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.