Bị ốm nằm viện trong thời gian nghỉ không lương có được chế độ ốm đau không?

Bị ốm nằm viện trong thời gian nghỉ không lương có được chế độ ốm đau không?

Em xin công ty nghỉ không lương tháng 3 này để giải quyết chút việc cá nhân. Em không may bị ốm nằm viện trong 3 ngày 4/3 đến 6/3. Em nộp hồ sơ mà công ty từ chối giải quyết thì có đúng không ạ?Bị ốm nằm việnTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi: Bị ốm nằm viện trong thời gian nghỉ không lương có được chế độ ốm đau không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Đồng thời, căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Bị ốm nằm viện

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Theo quy định pháp luật, người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương thì NLĐ sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau.

Trường hợp của bạn: Bạn đã xin công ty nghỉ không lương tháng 3/2014 và bạn không may bị ốm nằm viện trong 3 ngày 4/3 đến 6/3. Do đó, thời gian bạn bị ốm nằm viện trong 3 ngày 4/3 đến 6/3 trùng với thời gian bạn nghỉ không lương nên sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau. Việc công ty từ chối giải quyết là đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi