Mức bồi thường của công ty khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp

Mức bồi thường của công ty khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp

Cho em hỏi về mức bồi thường của công ty khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Em bị bệnh nghề nghiệp suy giảm 25% khả năng lao động. Vậy cho em hỏi, em có được công ty bồi thường khoản tiền gì không ạ? Và khi nào thì được bồi thường ạ?Mức bồi thường của công tyTư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về mức bồi thường của công ty khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về mức bồi thường cho người bị bệnh nghề nghiệp

Căn cứ tại khoản 4 điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;” 

Như vậy, người lao động bị bệnh nghề nghiệp thì công ty có trách nhiệm bồi thường cho người lao động. Mức bồi thường khi bị bệnh nghề nghiệp căn cứ vào mức suy giảm khả năng lao động. Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn bị bệnh nghề nghiệp suy giảm 25% khả năng lao động. Cụ thể:

– Mức bồi thường của bạn ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động;

– Sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

Vì vậy, mức bồi thường của bạn là: 1,5 tháng tiền lương + 15 x 0.4 tháng tiền lương = 7,5 tháng tiền lương.

Về thời điểm được bồi thường do bệnh nghề nghiệp:

Căn cứ tại khoản 7 điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“7. Thực hiện bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về mức suy giảm khả năng lao động hoặc kể từ ngày Đoàn điều tra tai nạn lao động công bố biên bản điều tra tai nạn lao động đối với các vụ tai nạn lao động chết người;”

Theo đó, công ty phải thực hiện bồi thường cho bạn trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về mức suy giảm khả năng lao động.

Mức bồi thường của công ty

Tư vấn chế độ bệnh nghề nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về mức bồi thường của công ty khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button