Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?

Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?

Tôi trước đây có làm công việc khai thác đá quặng được 16 năm. Nhưng do sức khỏe yếu nên tôi xin chuyển sang nghề khác hồi tháng 12/2017. Nhưng tháng trước tôi đi khám thì phát hiện mình bị bụi phổi silic. Vậy tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không? Xin cảm ơnTư vấn bảo hiểm xã hội: hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Với trường hợp của bạn về: Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không? Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định Khoản 2 Điều 46 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015:

“Điều 46. Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

2. Người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian quy định thì được giám định để xem xét, giải quyết chế độ theo quy định của Chính phủ”.

Từ đó dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm và hướng dẫn chẩn đoán, giám định

1. Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp và hướng dẫn chẩn đoán, giám định quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Căn cứ vào quy định trên, người lao động khi đã không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ y tế ban hành mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian bảo đảm thì được giám định mức suy giảm khả năng lao động để xem xét, giải quyết chế độ.

Theo đó, Thời gian bảo đảm là khoảng thời gian kể từ khi người lao động đã thôi tiếp xúc với yếu tố có hại đến thời điểm vẫn còn khả năng phát bệnh do yếu tố có hại đó. 

+ Đối với thời gian bảo đảm của Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp được quy định tại Phụ lục 1 hướng dẫn chuẩn đoán, giám định suy giảm khả năng lao động do bệnh bụi phổi Silic nghề nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 15/2016/TT- BLĐTBXH như sau:

“6. Thời gian bảo đảm

– Cấp tính: 1 năm;

– Mạn tính: 35 năm.

hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; bệnh bụi phổi silic là bệnh nằm trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm và hướng dẫn chẩn đoán, giám định. Tuy nhiên thời gian bảo đảm của bệnh bụi phổi silic cấp tính là 1 năm và mãn tính là 35 năm, tuy nhiên, do bạn không nói rõ bệnh bụi phổi silic của bạn là mãn tính hay cấp tính nên bạn vui lòng căn cứ vào quy định trên để xác định chế độ cho mình.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Đã nghỉ việc thì có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp không?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại: Phát hiện bệnh nghề nghiệp sau thời gian dài không tiếp xúc với môi trường độc hại

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi