Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp và thời gian nộp

Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp và thời gian nộp

Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp và thời gian nộp? Tôi đang làm việc trong môi trường có yếu tố độc hại. Vừa đây, tôi có đi giám định mức suy giảm khả năng lao động do bị bệnh nghề nghiệp của Hội đồng giám định y khoa. Hiện tôi muốn hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thì cần những giấy tờ gì và thời gian nộp như thế nào?Chế độ bệnh nghề nghiệpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 105 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Biên bản đo đạc môi trường có yếu tố độc hại, trường hợp biên bản xác định cho nhiều người thì hồ sơ của mỗi người lao động có bản trích sao.

3. Giấy ra viện sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp, trường hợp không điều trị tại bệnh viện thì phải có giấy khám bệnh nghề nghiệp.

4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

5. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp“.

Quy định về hồ sơ giải quyết hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp còn quy định tại Điều 15 Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH.

Căn cứ Điều 106 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

1. Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật này.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do“.

Chế độ bệnh nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn thì để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, bạn cần có những giấy tờ theo quy định tại Điều 105 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 15 Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH ngày 3 tháng 01 năm 2014. Về thời gian nộp hồ sơ thì hiện nay chưa có quy định cụ thể bởi còn phụ thuộc vào thời gian giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp. 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.