Bị suy giảm khả năng lao động 71% có được nhận BHXH một lần không?

Bị suy giảm khả năng lao động 71% có được nhận BHXH một lần không?

Tôi đóng bảo hiểm được 5 năm thì bị tai nạn giao thông suy giảm khả năng lao động 71%. Tôi không muốn làm việc nữa thì có thể nhận tiền 1 lần hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Suy giảm khả năng lao động 71%

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi bị suy giảm khả năng lao động 71% có được nhận BHXH một lần không?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT cũng quy định:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”

Suy giảm khả năng lao động 71%

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn đã đóng bảo hiểm được 5 năm và bị suy giảm khả năng lao động 71% vẫn có thể nhận tiền BHXH một lần nhưng phải chờ 01 năm sau khi nghỉ việc và không đóng BHXH trong thời gian 1 năm đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bị suy giảm khả năng lao động 71% có được nhận BHXH một lần không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi