19006172

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư. Chồng của tôi năm nay 38 tuổi, 6 tháng trước, chồng tôi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản. Phía công ty cho chồng tôi nghỉ việc hưởng chế ốm đau cho đến nay. Chồng tôi đã có thời gian đóng bảo bảo hiểm là 14 năm. Bây giờ, chồng tôi muốn giải quyết cho hưởng chế độ bảo hiểm một lần thì có được hay không và nếu được thì hồ sơ gồm những gì?xã hội một lần cho người bị ung thưTư vấn bảo hiểm xã hội:

Trong trường hợp về Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, trường hợp của chồng bạn là người lao động đang mắc bệnh ung thư, là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nên bạn có thể làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho chồng.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, chồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Sổ bảo hiểm xã hội

+) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (Mẫu 14-HSB)

+) Trích sao hồ sơ bệnh án.

+) Chứng minh thư;

+) Sổ hộ khẩu thường trú;

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, chồng bạn cần đem nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để được giải quyết.

xã hội một lần cho người bị ung thư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy trong trường hợp nêu trên, chồng bạn đã đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm sổ bảo hiểm của chồng bạn; đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần và trích sao hồ sơ bệnh án để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Trong trường hợp chồng bạn sức khỏe yếu, không thể tự mình đi nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện việc nộp hồ sơ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư. Bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm trong trường hợp sai giới tính

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người bị ung thư, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam