19006172

Có được nhận tiền trợ cấp ốm đau qua thẻ ATM không?

Có được nhận tiền trợ cấp ốm đau qua thẻ ATM không?

Em làm xong ốm đau 01B-HSB và BHXH đã trả kết quả giấy về xong hết rồi mà chưa thấy tiền về tài khoản. Thông thường mất khoảng bao nhiêu ngày sẽ được nhận tiền vậy ạ? Có được nhận tiền trợ cấp ốm đau qua thẻ ATM không hay bắt buộc phải qua công ty ạ? Bây giờ sức khỏe của tôi chưa phục hồi thì tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức không?nhận tiền trợ cấp ốm đau qua thẻ ATM

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bao lâu thì NLĐ được nhận tiền chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH cũng quy định:

“4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, trong vòng 45 ngày kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc, bạn phải nộp hồ sơ cho công ty để công ty nộp lên cơ quan BHXH cho bạn. Cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp cho bạn sau tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thứ hai, có được nhận tiền trợ cấp ốm đau qua thẻ ATM không?

Căn cứ theo phần hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Phần 1: DANH SÁCH ĐỀ NGHỊ HƯỞNG CHẾ ĐỘ MỚI PHÁT SINH 

Phần 1 này gồm danh sách người lao động đề nghị giải quyết hưởng chế độ mới phát sinh trong đợt. 

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.”

Như vậy, bạn có thể lựa chọn hình thức nhận tiền trợ cấp ốm đau qua tài khoản ATM cá nhân mà không cần thông qua công ty.

Thứ ba, sức khỏe chưa tốt thì có thể nghỉ dưỡng sức ốm đau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:…”

Như vậy, nếu bạn nghỉ đủ số ngày nghỉ ốm đau trong năm và trong 30 ngày đầu quay lại làm việc mà sức khỏe chưa phụ hồi thì có thể xin công ty cho nghỉ dưỡng sức. Khi công ty đồng ý và quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức thì lúc đó bạn mới có thể nghỉ và được chi trả chế độ dưỡng sức sau ốm đau.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quy định về nghỉ hưởng dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau

Công ty yêu cầu xác nhận của bệnh viện để hưởng dưỡng sức sau ốm đau?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét