Công nhân đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau thì không được trả lương có đúng không?

Công nhân đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau thì không được trả lương có đúng không?

Công ty em báo với người lao động là nếu công nhân đã nghỉ hưởng chế độ ốm của bảo hiểm thì công ty sẽ không trả lương nữa. Xin hỏi công ty nói như vậy có đúng không? Tại sao lại như vậy ạ?Đã nghỉTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 186  Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”

Do đó, trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ:

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bởi vậy, trường hợp người lao động đủ  Điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo quy định thì sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả một khoản tiền nhằm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ phải nghỉ việc do ốm đau, thai sản.

Đã nghỉ

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, công ty bạn nói đúng, nếu công nhân đã nghỉ chế độ ốm đau của bảo hiểm thì công ty sẽ không phải trả lương cho nhân viên thời gian ấy.

Trên đây là bài viết về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề: Công nhân đã nghỉ hưởng chế độ ốm đau thì không được trả lương có đúng không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button