19006172

Đã nghỉ việc 10 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Đã nghỉ việc 10 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Xin chào quý công ty. Tôi có 1 thắc mắc mong được quý công ty tư vấn như sau: Tôi làm tại 1 công ty dược. Đóng bảo hiểm xã hội được tầm 7 năm. Đã nghỉ việc 10 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không và thủ tục như thế nào ạ. Tôi cảm ơn.


nghỉ việc 10 nămTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn: Đã nghỉ việc 10 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm bắt buộc thì:

“Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, theo quy định, sau một năm nghỉ việc người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện tại chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về việc giới hạn thời gian hưởng bảo hiểm xã hội một lần nên khi bạn đã nghỉ việc được 10 năm thì sẽ được giải quyết để hưởng bảo hiểm một lần khi có nguyện vọng.

Thứ hai, về thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điều 109 và Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thủ tục nhận BHXH một lần như sau:

+) Hồ sơ:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu 14-HSB).

– Chứng minh thư nhân dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

+) Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi cư trú 

+) Về thời gian giải quyết hồ sơ: 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

nghỉ việc 10 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Bạn làm tại 1 công ty dược, đóng bảo hiểm xã hội được tầm 7 năm, hiện bạn đã nghỉ việc 10 năm. Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn vẫn sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu. Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết đến nộp tại cơ quan BHXH nơi cư trú và cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả cho bạn trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tính toán mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam