Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo Luật BHXH năm 2014

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo Luật BHXH năm 2014

Tôi muốn hỏi về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh em bé. Tôi và vợ làm cùng công ty, cả 2 đều tham gia bảo hiểm xã hội. Vợ tôi sinh ngày 01/11/2018 và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Tôi muốn hỏi liệu tôi có được hưởng trợ cấp một lần.Điều kiện hưởng trợ cấp một lầnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo như các quy định pháp luật trên, có thể thấy, trợ cấp một lần khi sinh con được quy định với thứ tự ưu tiên được hưởng như sau:

+ Đối với lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

+ Đối với lao động nam trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội.

Với thứ tự đó, nếu trong trường hợp cả 02 vợ chồng đều tham gia bảo hiểm xã hội thì người vợ sẽ được ưu tiên hưởng trợ cấp một lần và vì thế người chồng sẽ không được hưởng nữa.

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, trường hợp của bạn, 02 vợ chồng bạn đều tham gia bảo hiểm xã hội, vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, vậy nên, người được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con sẽ là vợ bạn.

Mặc dù, bạn không được hưởng trợ cấp một lần nhưng đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con từ 5 đến 14 ngày tùy từng trường hợp cụ thể (theo Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

Để biết thêm mức hưởng và hồ sơ của chế độ này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết:

Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu còn vướng mắc về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tuyến.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi