-->

Đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu

Đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu

Đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu? Tôi đã đủ 60 tuổi nhưng mới đóng bảo hiểm xã hội được 17 năm. Tôi muốn đóng 1 lần cho thời gian 3 năm còn thiếu để được hưởng lương hưu có được không?thời gian còn thiếuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy:

Căn cứ theo quy định thì điều kiện để hưởng lương hưu là có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và đủ số tuổi theo quy định. Trong trường hợp của bạn, bạn mới đóng được 17 năm (chưa đủ 20 năm) nên bạn vẫn phải tham gia tiếp 3 năm bảo hiểm để được hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Khoản 3 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

“2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này“.

thời gian còn thiếu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và Điều luật này hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 134/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/02/2016 như sau:

Điều 9. Phương thức đóng

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này“.

Theo đó:

Bạn đã đủ tuổi về hưu (60 tuổi) nhưng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu 03 năm; do đó, bạn có thể yêu cầu tham gia BHXH tự nguyện và đóng một lần cho 03 năm còn thiếu để được hưởng lương hưu luôn.

Về mức đóng bảo hiểm có thể tham khảo tại bài viết: 

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cách tính lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về đóng bảo hiểm một lần cho thời gian còn thiếu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi