Gia đình làm ngư nghiệp có được hỗ trợ đóng BHYT không?

Gia đình làm ngư nghiệp có được hỗ trợ đóng BHYT không?

Tôi là gia đình làm ngư nghiệp thì có phải sẽ được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế không? Vậy mức đóng và mức hưởng của tôi như thế nào? Tư vấn bảo hiểm y tế:Gia đình làm ngư nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Gia đình làm ngư nghiệp có được hỗ trợ đóng BHYT không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về đối tượng được nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT

Căn cứ theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định:

“Điều 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

4. Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”.

“Điều 8. Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước

1. Từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho một số đối tượng như sau:

c) Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng quy định tại khoản 3 và 4 Điều 4 Nghị định này”.

Như vậy, nếu gia đình bạn là gia đình làm ngư nghiệp có mức sống trung bình thì gia đình bạn thuộc đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Cụ thể là, nhà nước hỗ trợ gia đình bạn tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế.

Về mức hưởng BHYT

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 và điểm d khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

d) Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng

– GB: Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Gia đình làm ngư nghiệp

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD“.

Như vậy, gia đình bạn khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được nhà nước hỗ trợ mức đóng và mức hưởng BHYT đối với gia đình sẽ được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT;  100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở (Mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng/tháng).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hộ gia đình lâm, ngư, diêm nghiệp mua BHYT phải đóng bao nhiêu?

Mức đóng của các thành viên trong gia đình mua BHYT hộ gia đình

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi