Hộ gia đình lâm, ngư, diêm nghiệp mua BHYT phải đóng bao nhiêu?

Hộ gia đình lâm, ngư, diêm nghiệp mua BHYT phải đóng bao nhiêu?

Cho tôi hỏi là Hộ gia đình lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình khi mua BHYT thì được giảm bao nhiêu %? Tôi đọc trên báo thì thấy bảo đối tượng này mua BHYT được miễn phí và không mất tiền? Và được hưởng bao nhiêu % phí khám chữa bệnh? Xin hỏi tổng đài lâm, ngư, diêm nghiệp

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của gia đình bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về mức đóng BHYT

Đối với hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp, mức đóng bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 6  Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP như sau:

“Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Thủ tướng Chính phủ quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này.”

Theo quy định trên, hộ gia đình làm lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình thuộc đối tượng được Ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT với mức hỗ trợ tối thiểu là 30% mức đóng bảo hiểm y tế. Ngoài mức đóng được nhà nước hỗ trợ, số tiền còn lại, hộ gia đình này vẫn phải đóng. Thông tin hộ gia đình lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình khi mua BHYT được miễn phí hay không mất tiền là không chính xác.

Thứ hai về mức hưởng BHYT

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 và điểm d khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

d) Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng

– GB: Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

lâm, ngư, diêm nghiệp Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD“.

Theo quy định trên, người mua thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình làm lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình sẽ có mã thẻ là GB và khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT.

Khi mua bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để biết về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu:

Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu

Có bắt buộc phải đến nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi