Hồ sơ hưởng tiếp lương hưu với người xuất cảnh trái phép

Hưởng tiếp lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép

Năm trước bác tôi bị tạm dừng hưởng lương hưu do xuất cảnh trái phép. Năm nay bác tôi về và đã định cư lại tại Việt Nam. Tôi được biết bác tôi sẽ tiếp tục được nhận lương hưu; vậy cho tôi hỏi bác tôi cần làm thủ tục gì để nhận tiếp lương hưu? Tôi xin cảm ơn.Xuất cảnh trái phépTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng như sau:

Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo;

2. Xuất cảnh trái phép;

3. Bị Tòa án tuyên bố là mất tích”.

Pháp luật quy định người xuất cảnh trái phép sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp bác bạn muốn tiếp tục hưởng lương hưu sau khi quay trở lại Việt Nam, bác bạn cần thực hiện thủ tục sau:

Căn cứ vào Điều 113 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đối với người xuất cảnh trái phép trở về:

“Điều 113. Hồ sơ hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đối với người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp và người bị Tòa án tuyên bố mất tích trở về

1. Đơn đề nghị hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

2. Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp.

3. Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp Tòa án tuyên bố mất tích trở về đã có hiệu lực pháp luật”.

Xuất cảnh trái phépTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với trường hợp xuất cảnh trái phép muốn tiếp tục hưởng lương hưu, bác bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị hưởng tiếp lương hưu (mẫu số 14-HSB) (bản chính).

+ Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp.

Hồ sơ trên nộp tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi bác bạn hưởng lương hưu trước khi xuất cảnh trái phép.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết cho bố bạn tiếp tục hưởng lương hưu (Điều 114 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Những đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu mới nhất

Thời điểm và mức điều chỉnh tăng lương hưu mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.