Hoàn trả tiền đóng BHXH tự nguyện khi người tham gia bảo hiểm chết

Hoàn trả tiền đóng BHXH tự nguyện khi người tham gia bảo hiểm chết

Hoàn trả tiền đóng BHXH tự nguyện khi người tham gia bảo hiểm chết? Mẹ tôi tham gia BHXH tự nguyện và đóng theo phương thức 12 tháng một lần. Hiện mẹ tôi đã đóng tiền BHXH tự nguyện đợt này từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2018 nhưng giờ mẹ tôi bị tai nạn giao thông và mất vào ngày 01/10/2017. Vậy khoản tiền BHXH mẹ tôi đã đóng có được hoàn trả lại hay không?Tham gia bảo hiểmTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

– Đóng hằng tháng;

– Đóng 03 tháng một lần;

– Đóng 06 tháng một lần;

– Đóng 12 tháng một lần;

– Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

– Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trong trường hợp này mẹ bạn đã lựa chọn phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là 12 tháng một lần và đã đóng cho thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2018. Tuy nhiên vào 01/10/2018 mẹ bạn bị tai nạn và mất thì khoảng thời gian đóng BHXH từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2015 sẽ được giải quyết theo khoản 6 Điều 10 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Điều 10. Mức đóng theo quy định tại Điều 87 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

6. Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau theo quy định tại các Điểm 1.2, 1.3, 1.4 và 1.5 Khoản 1 Điều 9 Quyết định này mà trong thời gian đó thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó:

6.3. Bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết.

Số tiền hoàn trả cho người tham gia BHXH tự nguyện trong trường hợp quy định tại ….. Điểm 6.3 Khoản này được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có). Được xác định theo công thức sau:

Trong đó:

– HT: Số tiền hoàn trả (đồng).

– Mi: Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện chọn tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

– T: Số tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).

Tham gia bảo hiểm

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

– r: Lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%).

– n: Số năm đã đóng trước do người tham gia BHXH chọn, nhận một trong các giá trị từ 2 đến 5.

– t: Số tháng còn lại của phương thức đóng mà người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng.

– i: Tham số tự nhiên có giá trị từ (nx12-t+1) đến (nx12).

Như vậy

Mẹ bạn đã đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ một năm nhưng lại mất trong khoảng thời gian này thì mẹ bạn sẽ được hoàn trả số tiền bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại kể từ thời điểm mất đến tháng cuối cùng đã đóng tiền nhưng không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có). Tức là mẹ bạn sẽ được hoàn trả lại tiền đóng bảo hiểm từ tháng 11/2017 đến tháng 5/2018) và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. 

Để tìm hiểu cụ thể hơn về chế độ tử tuất tham khảo bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về hoàn trả tiền BHXH tự nguyện khi người tham gia bảo hiểm chết; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi