Thời hạn thân nhân nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí

Thời hạn thân nhân nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí

Thời hạn thân nhân nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí? Bố tôi có thời gian tham gia bảo hiểm tự nguyện là 18 năm nhưng không may bị bệnh qua đời vào tháng 10 năm 2018. Tôi không biết thời hạn thân nhân nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng là bao nhiêu ngày?Hồ sơ hưởng trợ cấp mai tángTư vấn chế độ tử tuất:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ tử tuất:

” Điều 112. Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

1. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết thì thân nhân của họ nộp hồ sơ quy định tại Điều 111 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị chết thì thân nhân nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 111 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy:

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày bố bạn mất thì gia đình bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 111 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để được giải quyết hưởng chế độ tử tuất.

Do trường hợp của bố bạn là đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nên hồ sơ sẽ được áp dụng theo  Điều 22 Quyết định 636/QĐ-BHXH. Cụ thể:

Điều 22. Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

1. Sổ BHXH của người đang đóng BHXH, người bảo lưu thời gian đóng BHXH và người chờ đủ Điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng bị chết hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bị chết.

2. Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

3. Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính).

4. Biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần theo mẫu số 16-HSB (bản chính); trường hợp chỉ có một thân nhân đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc nhiều thân nhân đủ Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chỉ có một người đại diện hợp pháp mà lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì thân nhân lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc người đại diện hợp pháp của thân nhân chịu trách nhiệm về việc lựa chọn và không cần biên bản này.

Hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

5. Biên bản Điều tra TNLĐ đối với trường hợp chết do TNLĐ (trường hợp tai nạn giao thông được xác định là TNLĐ thì có thêm giấy tờ nêu tại Khoản 6 Điều 14); hoặc bệnh án Điều trị BNN đối với trường hợp chết do BNN.

6. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐTtrong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng”.

Theo đó:

Để giải quyết chế độ tử tuất cho bố bạn, trong đó có chế độ mai táng phí, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

+) Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính).

Nếu bạn muốn biết về các khoản trợ cấp liên quan đến chế độ tử tuất thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Chế độ trợ cấp cho thân nhân khi người tham gia BHXH tự nguyện chết

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button