19006172

Hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì?

Hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì?

Vợ tôi bị bệnh, và tôi đưa vợ sang nước ngoài chữa trị 1 tuần. Vợ tôi vẫn đang đóng BHXH thì vợ tôi có được hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài chữa bệnh không? Nếu được thì để hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì? Hồ sơ có giống với trường hợp trong nước không ạ?ốm đau khi sang nước ngoài KCB

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sang nước ngoài chữa bệnh có được hưởng chế độ ốm đau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng hướng dẫn như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về việc người lao động nghỉ việc để điều trị ốm đau, tai nạn mà không bắt buộc người lao động phải điều trị bệnh trong nước. Do đó, vợ bạn nghỉ việc để sang nước ngoài để chữa bệnh thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

ốm đau khi sang nước ngoài KCB

“2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tui. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyn tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyn tuyến hoặc giy chuyn viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đu nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

2.1.3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bn sao của bn dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp”.

Như vậy, có thể thấy dù là người lao động nước ngoài hay người lao động Việt Nam khi giải quyết chế độ ốm đau đều phải có giấy tờ theo quy định. Do đó, vợ bạn sẽ phải có bn sao của bn dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hưởng chế độ ốm đau khi sang nước ngoài KCB cần giấy tờ gì?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Biểu mẫu hưởng chế độ ốm đau cho người lao động nước ngoài

Có được hưởng ốm đau khi đi công tác nước ngoài?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét