Khi nào được đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình ?

Khi nào được đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình ?

Khi nào được đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình ? Em đã có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc tại công ty nhưng đến 30/9/2019 thì em hết hạn hợp đồng. Đầu tháng 8 này, em đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình cho em và 3 thành viên khác. Tuy nhiên cơ quan bảo hiểm yêu cầu em phải cắt giảm thẻ bảo hiểm y tế hiện tại. Như vậy cơ quan bảo hiểm làm có đúng không? Ngày 30/9/2019 thẻ bảo hiểm y tế hết hạn và em muốn tiếp tục tham gia từ 1/10/2019 bằng cách đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thì có được không? Thời gian bao lâu thì em có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế? Đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đìnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp về đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo Khoản 2 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Không có trường hợp một người vừa có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện vừa có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc.

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn có thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc hết hạn ngày 30/9/2019. Tháng 8/2019 bạn làm hồ sơ đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Như vậy, trường hợp này bạn đang có thẻ bảo hiểm y tế thì không đăng ký được bảo hiểm y tế tự nguyện. Do đó cơ quan bảo hiểm không cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn và yêu cầu bạn như vậy là đúng quy định. 

Thứ hai, căn cứ tại điểm a Khoản 1 và Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014: 

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy , người không thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì có thể đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Trong trường hợp này, thẻ bảo hiểm y tế bắt buộc của bạn hết hạn vào ngày 30/4/2017. Khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn thì bạn có thể tham gia đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia đóng bảo hiểm y tế. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi thủ tục đăng ký BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button