19006172

Mất giấy ra viện có được xin cấp lại không hay phải cấp mới?

Mất giấy ra viện có được xin cấp lại không hay phải cấp mới?

Em không có giấy chỉ định ghi là bác sĩ cho nghỉ thêm bao nhiêu ngày mà chỉ có tờ giấy ra viện ghi nghỉ dưỡng thêm 4 tuần nên không biết có được hưởng ốm đau không? Trường hợp mà bị mất giấy ra viện có được xin cấp lại không hay phải đi khám rồi lại xin cấp mới?Mất giấy ra viện có được xin cấp lại

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chỉ định nghỉ thêm ghi trong giấy ra viện có được hưởng chế độ ốm đau?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Bên cạnh đó, Căn cứ Mục III Phụ lục 3 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn ghi giấy ra viện như sau:

“III. Phần ghi chú:

Ghi lời dn của thầy thuốc, Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

– Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khđiều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện. Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sc khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày.”

Như vậy, khi có giấy ra viện có chỉ định của bác sỹ được về nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú ở phần ghi chú thì bạn chỉ cần nộp giấy ra viện của bác sỹ vẫn được hưởng hưởng chế độ ốm đau và tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, làm mất giấy ra viện thì có được xin cấp lại không hay phải xin cấp mới?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

“5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất, bị hỏng;

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, giấy ra viện là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ hưởng ốm đau khi người lao động điều trị nội trú. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện phải có trách nhiệm cấp lại khi người bệnh làm mất giấy ra viện. Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “cấp lại” trên giấy đó. Vậy, khi bạn mất giấy ra viện thì bạn có thể đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp để xin cấp lại mà không phải đi khám lại và xin cấp mới.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Đi làm trong thời gian nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm không?

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam