19006172

Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả

Nội dung bài viết:

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả. Tôi mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Mắt tôi bị mộng mắt phải mổ như vậy có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Xin cảm ơn!Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình hay còn gọi là tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Những chi phí được hưởng bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

3. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH có hướng dẫn chi tiết các khoản được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 8. Phạm vi hưởng bảo hiểm y tế

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau đây:

1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

a) Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

b) Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

3. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

4. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.

5. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

6. Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng quy định tại Điểm d, e, g, h và i, Khoản 3, Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT.”

Theo quy định trên, đối với chi phí dành cho dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ thuộc phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế. Cơ quan có thẩm quyền ban hành danh mục được hưởng bảo hiểm y tế là bộ Y Tế với thông tư 22/2023/TT-BYT  có hiệu lực từ ngày 17 tháng 11 năm 2023.

Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Căn cứ Khoản 7, Khoản 8 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.”

Theo đó, quỹ bảo hiểm y tế không chi trả những chi phí được quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 liên quan tới mắt như: Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt và vật tư y tế thay thế là mắt giả.

Đối với Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả vì mổ mộng mắt nằm trong danh mục kĩ thuật được hưởng bảo hiểm y tế theo thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y Tế.  

Mổ mộng mắt được bảo hiểm y tế chi trả như thế nào?

Căn cứ Phụ lục tạico Thông tư 22/2023/TT-BYT về thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh thì quỹ BHYT sẽ chi trả đối với:

– Cắt mộng áp Mytomycin: 1.030.000 đồng (Chưa bao gồm thuốc MMC)

– Cắt mống mắt chu biên bằng Laser: 323.000 đồng.

– Phẫu thuật cắt mống mắt chu biên: 538.000 đồng.

Như vậy, chỉ có 3 dịch vụ liên quan đến mộng mắt theo quy định trên mới được BHYT chi trả. Bạn cần đối chiếu cụ thể với tên dịch vụ kỹ thuật bạn sử dụng ở bệnh viện để xác định có thuộc phạm vi chi trả của BHYT hay không.

Mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi mổ mộng mắt có được BHYT chi trả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về mổ mộng mắt có được bảo hiểm y tế chi trả; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam