19006172

Ngày ra viện khác với ngày kí thì giấy ra viện hợp lệ không?

Ngày ra viện khác với ngày kí thì giấy ra viện hợp lệ không?

Tôi nằm viện được 1 tuần và bác sĩ có yêu cầu tôi về nghỉ ngời thêm 5 ngày nữa. Khi làm hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau thì tôi mới phát hiện ra ngày ra viện và ngày kí giấy ra viện không trùng nhau, vậy nếu ngày ra viện khác với ngày kí thì giấy ra viện hợp lệ không? Nếu không hợp lệ thì tôi phải làm như thế nào? Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau của tôi chỉ cần nộp mỗi giấy ra viện thôi đúng không?Ngày ra viện khác với ngày kí

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, ngày ra viện khác với ngày kí thì giấy ra viện hợp lệ không?

Căn cứ tại Mục IV Phụ lục 3 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn về cách ghi giấy ra viện:

“IV. Ngày, tháng, năm và chữ ký:

– Việc ghi ngày, tháng, năm tại phần ch ký của Trưởng khoa điều trị phải trùng với ngày ra viện.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

[…] 5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong trường hợp ngày ra viện khác với ngày kí không trùng nhau thì Giấy ra viện không hợp lệ. Trường hợp này, bạn có thể yêu cầu bệnh viện cấp lại giấy ra viện để giải quyết chế độ ốm đau.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Ngày ra viện khác với ngày kí

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp nếu bạn điều trị nội trú thì bạn cần phải nộp giấy ra viện để hưởng chế độ ốm đau hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Nếu bác sĩ có yêu cầu bạn nghỉ ngơi thêm 5 ngày (Tức là điều trị ngoại trú) mà không ghi rõ trong giấy ra viện thì bạn cần có thêm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Ngày ra viện khác với ngày kí thì giấy ra viện hợp lệ không?

Nếu còn vướng mắc về bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi hưởng chế độ ốm đau

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét