Nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau có tính thứ bảy và chủ nhật hay không?

Nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau có tính thứ bảy và chủ nhật hay không?

Xin hỏi nghỉ chế độ dưỡng sức có tính thứ bảy và chủ nhật hay không? Những ngày nghỉ đó có được nhận lương từ công ty hay không? Hồ sơ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cần có những giấy tờ gì vậy thưa tổng đài? Cách điền mẫu hồ sơ này như thế nào, làm ơn hướng dẫn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn rất nhiều ạ.


Nghỉ chế độ dưỡng sứcCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau có tính thứ bảy và chủ nhật hay không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, dưỡng sức sau ốm đau có tính thứ bảy và chủ nhật

Căn cứ theo Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, theo quy định thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Do đó, nếu ngày nghỉ hằng tuần của công ty bạn là vào thứ bảy và chủ nhật thì thời gian dưỡng sức sau ốm đau của bạn sẽ được tính cả thứ bảy và chủ nhật.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được dưỡng sức sau ốm đau lần thứ hai trong năm không?

Thứ hai, về vấn đề hưởng lương từ công ty khi nghỉ dưỡng sức do ốm đau

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 186 Bộ Luật Lao động 2012 thì:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Như vậy, trong thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau thì sẽ chỉ nhận được trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội chứ không được nhận lương từ công ty. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời gian và mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Nghỉ chế độ dưỡng sức

Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Căn cứ theo quy định theo Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập.”

Theo đó, để giải quyết chế độ dưỡng sức sau ốm đau thì chỉ cần công ty lập danh sách theo mẫu 01B-HSB nộp cho cơ quan BHXH nơi đang đóng bảo hiểm để giải quyết cho ngừoi lao động.

Thứ tư, cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết dưỡng sức sau ốm đau

Căn cứ Phụ lục Quyết định 166/QĐ-BHXH, để làm hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau, bạn điền vào Phần I Mục C mẫu 01B-HSB như sau:

Cột A : Ghi số thứ tự

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định;

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết. Ví dụ: Người lao động thực tế nghỉ việc 10 ngày đề nghị giải quyết hưởng chế độ thì ghi: 10. Cộng tổng ở từng loại chế độ.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Ví dụ: Số tài khoản 12345678xxx, ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Thăng Long

Cột D:  Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy):

Ghi ngày, tháng, năm trở lại làm việc sau ốm đau.

Cột E: bỏ trống không ghi.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Dưỡng sức sau ốm đau không dành cho người nghỉ chăm sóc con ốm

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay