Nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề hay không?

Nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề hay không?

Nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề hay không? Em nghỉ ngang thì công ty có phải trả sổ BHXH cho em không? Em có được nhận trợ cấp thất nghiệp không ạ, nhưng em nghe nói bảo hiểm thất nghiệp còn có cả chế độ hỗ trợ học nghề nữa. Không biết em có được hưởng chế độ này thêm không ạ? Nếu không được hưởng 2 chế độ này thì em có được bảo lưu quá trình đóng không? 


Nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề

Cảm ơn bạn đã fgửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.Với câu hỏi nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trả sổ BHXH khi nghỉ ngang

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, t rách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về công ty bạn mà không phụ thuộc vào việc bạn nghỉ việc đúng quy định hay không. Do đó, công ty bạn sẽ phải làm thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn khi bạn nghỉ việc. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nghỉ việc trái pháp luật chưa bồi thường, công ty giữ sổ bảo hiểm có đúng không?

Thứ hai, hưởng TCTN khi nghỉ ngang

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn nghỉ ngang tức là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật. Do đó, bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng TCTN.

Thứ ba, về hỗ trợ học nghề

Căn cứ Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện được hỗ trợ học nghề như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.” 

Theo quy định trên, khi bạn nghỉ ngang thì bạn không đáp ứng được điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm 2013. Vì vậy, bạn không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ học nghề. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Nhận hỗ trợ học nghề có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Nghỉ ngang có được hưởng hỗ trợ học nghề

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp Online 1900 6172 

Thứ tư, bảo lưu thời gian đóng BHTN

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 thì:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, khi bạn chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu lại. Khi bạn đi làm ở nơi mới, thời gian này sẽ được nối tiếp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Điều kiện, mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ học nghề như thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay