-->

Nghỉ ngang chưa bồi thường, công ty giữ sổ bảo hiểm có đúng không?

Công ty giữ sổ bảo hiểm

Chào Tổng đài tư vấn. Tôi làm việc tại công ty 3 năm, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội và tuân thủ đúng kỷ luật lao động. Nhưng đầu tháng 2 năm nay do gia đình có công việc nên tôi buộc phải nghỉ việc luôn mà không báo. Tôi muốn xin nhận lại sổ bảo hiểm nhưng công ty giữ sổ bảo hiểm và yêu cầu tôi phải bồi thường thì mới trả sổ. Tôi muốn hỏi công ty làm vậy có đúng không, và tôi muốn nhận lại sổ thì phải làm thế nào?Công ty giữ sổ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Trước hết, trường hợp nghỉ việc của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Theo đó:

Trong trường hợp này, bạn đã vi phạm về thời hạn báo trước nên bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương, bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của mình trong những ngày không báo trước và chi phí đào tạo nếu có. 

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì người lao động phải

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.” 

Tức là, khi chấm dứt hợp đồng lao động, kể cả là đúng pháp luật hay trái pháp luật, công ty giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động là trái luật. Trường hợp người lao động vi phạm phải bồi thường là một vấn đề khác, hai vấn đề này không liên quan đến nhau, do đó, nếu công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là sai. Tuy nhiên, việc bồi thường cũng là trách nhiệm mà người lao động phải chịu vì hành vi vi phạm của mình.

Công ty giữ sổ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn nên đến công ty bồi thường thiệt hại do nghỉ ngang trước, nếu công ty vẫn tiếp tục giữ sổ không trả sổ cho bạn, bạn có thể khiếu nại công ty đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện hành vi chậm trả sổ BHXH đến Tòa án theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án bao gồm tranh chấp “Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Người lao động phải bồi thường bao nhiêu khi nghỉ ngang

Không lấy được sổ bảo hiểm từ công ty cũ có thể hủy sổ không

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về vấn đề công ty giữ sổ bảo hiểm khi nghỉ ngang; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi