19006172

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Xin chào! Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi một số vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp! Trường hợp người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không? Nếu không thì có được hỗ trợ học nghề và bảo hiểm y tế thất nghiệp hay không? Khi sang làm công ty mới có được cộng nối thời gian đóng hay không? Mong sớm được giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!


nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệpChào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy, trường hợp người lao động nghỉ ngang tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ học nghề

Căn cứ Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Dẫn chiếu Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì người đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (nghỉ ngang) cũng không được hưởng hỗ trợ học nghề nên bạn sẽ không được hưởng chế độ này.

nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về thẻ bảo hiểm y tế thất nghiệp

Điều 55 Luật việc làm năm 2013 có quy định như sau:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo đó, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế do cơ quan BHXH đóng với mức hưởng là 80% các chi phí khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên thì bạn nghỉ ngang nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp; vậy nên bạn cũng không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thất nghiệp.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để đăng ký mua BHYT tự nguyện: Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Thứ tư, về vấn đề cộng nối thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Vấn đề cộng nối thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, khi bạn chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu lại. Khi bạn đi làm ở nơi mới, thời gian này sẽ được nối tiếp.

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về bảo hiểm thất nghiệp 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nào?

luatannam