Nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội

Nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội. Chồng tôi làm việc ở công ty May Thành phố Hồ Chí Minh với hợp đồng không xác định thời hạn và có thời gian đóng bảo hiểm là 5 năm nhưng do gia đình tôi có việc đột xuất nên anh phải về quê gấp mà chồng tôi xin nghỉ thì công ty không cho nên chồng tôi đã nghỉ ngang. Giờ phải làm như nào để chồng tôi lấy lại được sổ bảo hiểm.nghỉ ngang có được lấy sổTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội, Tổng đài tư vấn xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, xác định thời hạn thông báo trước khi nghỉ của chồng bạn

Theo như bạn trình bày, chồng bạn đã đóng bảo hiểm ở công ty 5 năm theo hợp đồng không xác định thời hạn thì việc chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần tuân thủ theo thủ tục báo trước theo quy định tại khoản 3 điều 37 Bộ Luật lao động 2012: 

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Như vậy:

Chồng bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn không cần lý do nhưng phải thông báo trước ít nhất 45 ngày. Do đó, nếu vi phạm về thời hạn báo trước khi nghỉ việc được xác định là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012.

Tuy nhiên, việc nghỉ việc đúng luật hay không chỉ liên quan đến trách nhiệm bồi thường của người lao động khi nghỉ việc trái quy định của pháp luật theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012: 

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

nghỉ ngang có được lấy sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy

Trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc đúng quy định hay không. Trong trường hợp công ty của chồng bạn cố tình không trả lại sổ BHXH thì chồng bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc Thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc người sử dụng lao động thực hiện chốt và trả lại sổ BHXH cho người lao động. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Người lao động nghỉ trái pháp luật có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Mức bồi thường khi nghỉ ngang

Trên đây là quy định của pháp luật về nghỉ ngang có được lấy sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi