Mức bồi thường khi nghỉ ngang

Chào luật sư, cho tôi hỏi, tôi làm nhân viên sản xuất cho công ty nước ngoài theo hợp đồng 12 tháng, tôi xin nghỉ trước 30 ngày nhưng tôi làm được 6 ngày và 3 giờ tăng ca, do tôi đăng ký đi xuất khẩu lao động, nên tôi nghỉ ngang, vậy tôi có bồi thường gì không, công ty có quyền giữ sổ bảo hiểm của tôi không? Xin cảm ơn!Nghỉ ngangTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước tiên, trường hợp của bạn được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động 12 tháng thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải tuân thủ thời gian báo trước như sau:

Căn cứ khoản 2 điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

Do đó, khi chấm dứt HĐLĐ bạn cần phải thông báo trước ít nhất 30 ngày đối với loại hợp đồng xác định thời hạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1 . Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Vì vậy, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn phải bồi thường nửa tháng lương theo hợp đồng và khoản tiền tương ứng những ngày không báo trước. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn báo trước 30 ngày nhưng bạn mới chỉ làm việc 6 ngày nên bạn phải bồi thường tiền 24 ngày không làm việc này.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Nghỉ ngang

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì công ty có nghĩa vụ chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn dù bạn nghỉ ngang. Trong trường hợp công ty cố tình không trả lại sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc thanh tra lao động thuộc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty thực hiện chốt và trả lại sổ. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở. 

Tóm lại: 

+ Bạn phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương và tiền lương  24 ngày không làm việc

+ Công ty không có quyền giữ sổ BHXH của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay